Nếu bạn là công ty quảng cáo, dịch vụ in ấn, vui lòng thông báo cho chúng tôi biết để có những ưu đãi đặc biệt!

Nghệ thuật trao Card visit của người Nhật

 Ngày nay, in card visit đã trở nên quen thuộc đối với các doanh nhân, card visit hay còn gọi là danh thiếp luôn mở đầu các cuộc giao dịch trong kinh doanh. Tuy nhiên, tại mỗi nơi, văn hoá sử dụng card visit luôn có những cách thức khác nhau. Sau đây mời các bạn cùng in ấn Dấu chân Việt tìm hiểu thêm về những nguyên tắc trao card visit trong giao tiếp ứng xữ của người Nhật:

incucre.com-name-card-visit-danh-thiep-15

Chú ý đến “chế độ đẳng cấp” khi trao đổi danh thiếp:

Trong giao dịch kinh doanh, khi trao card visit người Nhật luôn xác định được hàm và chức vị cao nhất của đối tác. Điều này là rất quan trọng khi áp dụng lễ nghi, quyết định sự thành bại trong giao tiếp hay trong các cuộc giao dịch kinh doanh. Các đàm phán thảo luận sẽ cởi mở hơn nếu địa vị ngang hàng thì hai người giao dịch bình đẳng, dễ ăn dễ nói.

Xưng hô theo danh vị cao nhất của đối tác ghi trong card visit.

incucre.com-card-visit-danh-thiep-name-card-24

Cần lưu ý khi hợp tác với doanh nhân Nhật hãy theo thói quen này mà xưng hô với họ. Chẳng hạn như giám đốc thì thường gọi là shachou chứ không xưng hô theo kiểu “ông” hay “anh”.

Biểu hiện rõ rệt trên nét mặt khi trao đổi card visit

Đây là cơ sở để các doanh nhân nước ngoài nắm bắt được chức vị hay vị trí của doanh nhân Nhật Bản. Điều đáng chú ý là động tác và biểu hiện trên nét mặt khi trao đổi danh thiếp cũng có thể đoán ra chức vị cao thấp của đôi bên.

incucre.com-card-65

Thông thường, động tác khom lưng nhiều, nét mặt khiêm tốn, chân thành thì chức vụ của người trao danh thiếp thấp. Khom lưng càng ít, vẻ mặt tự tin lớn thì chức cụ càng cao.

Không tuỳ tiện sử dụng card visit khi giao tiếp trong công việc với người Nhật

Doanh nhân Nhật không có thói quen tuỳ tiện trao đổi danh thiếp. Trong các trường hợp giao dịch kinh doanh, đàm phán hợp đồng thì nếu một người có địa vị thấp nếu không được người khác dẫn dắt hoặc không vì lý do đặc biệt cần thiết thì không đủ tư cách trao đổi danh thiếp với người có địa vị cao hơn.

incucre.com-card-60 - Copy

Vấn đề này xuất phát từ truyền thống văn hoá “đẳng cấp” của người Nhật Bản. Trong kinh doanh, khi bạn muốn hẹn đàm phán giao dịch với một đối tác Nhật Bản thì bạn nên dựa vào chức vụ của mình để hẹn đúng người có chức vụ tương xứng với bạn. Còn nếu bạn muốn hẹn một người có chức vụ cao hơn thì tốt nhất là nên có uỷ quyền của cấp trên tương xứng.

Kiên kỵ gọi nhằm tên đối tác Nhật Bản được ghi trong card visit

Từ truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời của mình, người Nhật dựa vào danh thiếp để gọi chính xác và đúng tên người giao dịch bởi vì họ tên người Nhật rất phức tạp. Có thể nói, Nhật Bản là nước có nhiều họ nhất trên thế giới, có đến 370.000 họ trong khi tiếng Nhật chỉ có 50 âm cơ bản, khiến khi nói chuyện dễ gặp các từ đồng âm khác nghĩa. Trong danh thiếp nếu ghi tên một người đầy đủ theo tiếng Nhật thì họ đi trước, tên theo sau. Trong danh thiếp song ngữ Anh – Nhật, mặt tiếng Anh sẽ ghi theo thứ tự tên trước họ sau.

Sử dụng tấm card visit lịch sự và trang nhã

Người Nhật còn có thói quen in card visit một cách trang nhã, dễ đọc theo một quy tắc nhất định, Chức vụ thường được in đậm nổi bật nhất, thường chỉ ghi chức vụ cao nhất để khỏi làm nhiễu trí nhớ của người muốn giao dịch.

Nếu danh thiếp của bạn có sự khác biệt về hình thức với người Nhật Bản thì tốt nhất nếu có quyết định làm ăn với người Nhật thì bạn nên chuẩn bị cho mình một hộp danh thiếp lịch sự, gây ấn tượng với người Nhật, điều này là rất quan trọng trong việc lấy cảm tình đầu tiên của người Nhật.

incucre.com-name-card-visit-danh-thiep-17

Một cuộc gặp gỡ làm ăn ở Nhật được bắt đầu bằng meishi kokan – một nghi thức trao đổi danh thiếp kinh doanh rất trang trọng.

>>> In tem bảo hành, in nhãn, in decal giấy, decal nhựa giá rẻ Tp. HCM


Liên hệ