Nếu bạn là công ty quảng cáo, dịch vụ in ấn, vui lòng thông báo cho chúng tôi biết để có những ưu đãi đặc biệt!

Công nghệ In phun thách thức in laser

Xuất hiện trên thị trường với các sản phẩm thương mại vào những năm đầu 1990, máy in phun lúc đó có tốc độ in chậm, độ phân giải thấp và đặc biệt là chỉ có thể tạo ra những bản in đơn sắc. So với in laser thì công nghệ in phun lúc đó không có điểm gì vượt trội, và còn thua kém về những tính năng quan trọng.

Nhưng sau đó, tình thế dần thay đổi, xuất hiện máy in phun màu, độ phân giải nâng cao, tốc độ được cải thiện rất nhiều và nhất là chi phí in ấn ngày càng cạnh tranh. Cùng với nhu cầu in ấn văn phòng, gia đình tăng, thị trường máy in cũng hình thành những phân khúc rõ rệt. Máy in laser chủ yếu nhắm vào nhu cầu in ấn tài liệu, bao gồm cả đơn sắc và màu cho cả xí nghiệp, văn phòng, gia đình; trong khi đó máy in phun lại hướng nhiều vào người dùng văn phòng và gia đình, đặt trọng tâm vào chất lượng hình ảnh.

in-phun-in-laser

In laser đồng nghĩa với những văn bản nét chữ sắc sảo, hình ảnh rõ ràng, chi phí rẻ. Còn với in phun, thì đó là những hình ảnh màu rực rỡ, sống động… làm hài lòng những thợ ảnh khó tính nhất. Tuy nhiên, Epson – một trong những nhà sản xuất máy in hàng đầu với những dòng sản phẩm máy in phun Stylus nổi tiếng, đang muốn thay đổi phân khúc thị trường hiện tại bằng việc quay lại với công nghệ in phun đơn sắc của những năm 90 trước đây. Dòng máy in phun K-series sử dụng công nghệ vi áp điện (micro piezo) của Epson là loại máy in đơn sắc nhắm vào thị trường in ấn mà máy in laser đang chiếm giữ.

Theo Epson, với tốc độ và chất lượng in ngang ngửa với in laser, máy in K-series có chi phí vận hành rất thấp, chỉ khoảng 200 đồng cho một trang in. Hơn nữa tùy thuộc vào model mà K-series còn tích hợp thêm chức năng scan, copy, kết nối mạng và đặc biệt là tất cả đều có khả năng in tự động 2 mặt (duplex printing), rất thích hợp cho việc in ấn tài liệu văn phòng với số lượng lớn. Ngoài ra, K-series còn tích hợp công nghệ mực in DURABrite Ultra Ink của Epson đang sử dụng cho các dòng máy in phun, cho phép giữ màu lâu, rõ nét hơn và kháng nước.

Nhắm tới nhu cầu xí nghiệp

Trong đợt công bố sản phẩm vào đầu tháng 12/2011 vừa qua tại Singapore, Epson đã công bố 3 model thuộc dòng máy K-series, bao gồm K100, K200 và K300. Các model này nhắm vào nhu cầu sử dụng từ cá nhân cho đến nhóm làm việc và văn phòng vừa và nhỏ.

Đại diện của Epson cho biết với việc công bố K-series, Epson tin tưởng rằng dòng máy in phun này với những tính năng tiên tiến và chi phí vận hành thấp sẽ có nhiều cơ hội giành được thị phần đáng kể trong thị trường in đơn sắc, mà chủ yếu đang thuộc về máy in laser. Ngoài ra, việc Epson còn nhấn mạnh yếu tố tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường cũng sẽ là ưu thế đáng kể của của K-series. Song song với K-series, Epson còn công bố thêm 2 dòng máy in phun mới, đó là ME Office series dành cho doanh nghiệp vừa và WorkForce Pro series dành cho khối doanh nghiệp vừa và lớn. Đặc điểm của 2 dòng máy mới này là in phun màu, tốc độ cao, đa chức năng (print, scan, copy), in hai mặt, chi phí vận hành thấp so với in laser đến 50% và khả năng làm việc bền bỉ, có khả năng khai thác tới 20.000 bản in/tháng. Tất cả các dòng máy in mới của Epson đều có tỷ lệ chi phí/hiệu năng rất cạnh tranh.

Sự hiện diện của các dòng sản phẩm mới này cho thấy Epson đang thực hiện chiến lược nhắm định vị lại vị trí của mình trên thị trường in ấn. Thay vì hướng tới khối người dùng SOHO (văn phòng nhỏ và gia đình) như lâu nay, công ty đang lấn sang phân khúc xí nghiệp. Công nghệ in phun một lần nữa đang thách thức công nghệ in laser.


Liên hệ